PDA

View Full Version : Cách ép cá lia thia và nuôi dưỡng cá con


ngotuanthanh1603
16-11-2007, 09:50
Chọn một cặp cá trống mái : 2 con đều khỏe, đẹp, cá mái đầu nhỏ đuôi nhỏ, bụng bự. Khi trứng cá mái ửng vàng nửa thân tức trứng già, còn chưa thì nên nuôi dưỡng cho trứng phát triển già thêm.
Cá trống to hơn cá mái, hai con nên cùng màu thì ép cá con ra sẽ giống cá cha, mẹ. Còn 2 con khác màu thì cá con sẽ bị lai, ví dụ 2 cá phướng cha mẹ đều đỏ, 2 cá cha mẹ đều cá sắc đen, 2 cá sắc đen đỏ, 2 cá xiêm xanh.
Cự bóng
Cho 2 con ở riêng 2 hủ để gần nhau cự bóng độ 5 –7 ngày cho quen mặt rồi mới bỏ vào ép.

Bể ép
Bể ép bằng xi măng dài nửa mét rộng 3 tấc, cao 3 cục gạch xây nhà . Nước đổ vào bể khoảng chừng 2.5 – 3 tấc. Bỏ lá chùm ruột già(dùng rong, bèo cái, lục bình vẫn được nhưng dùng lá chùm ruột sẽ tránh có sinh vật lạ vào) vào để cá cha nhả bọt giữ trứng. Hồ để nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Sau khi chuẩn bị bể xong có thể cho cặp cá trống mái vào,lúc đầu thấy 2 con đá nhau dữ dội, nhưng bạn đừng lo, vì đấy là chuyện bình thường. Từ lúc cho cá vào để làm tổ (bọt cá) đến lúc đẻ khoảng 5 đến 6 ngảy.

Vớt cá mẹ ra
Cá ép xong khi bụng cá mái đã xẹp và nằm vào một góc, vì cá cha rượt cá mẹ do cá cha sợ cá mẹ ăn trứng. Lúc này nên vớt cá mẹ ra riêng nuôi dưỡng. Sau đó đậy bể lại theo kiểu nhà hai mái đẻ tránh gió làm tan bọt chìm trứng. Nên cho cá cha ăn đầy đủ trước khi đẻ để tránh cá cha đói mà ăn trứng.
Còn nếu không có bể ép thì có thể sử dụng lu, hủ có bề mặt rộng thoáng khí, cách ép cũng tương tự như trên .

Chăm sóc và cho cá con ăn
Độ 3 ngày thì trứng nở, tránh coi thường xuyên vì làm gió vào tan bọt cá con sẽ chìm chết. Nên cho cá cha ăn ít lăng quăng (không nên cho dư thừa hoặc quá ít)
2 –3 ngày sau khi trứng nở thì cho ăn trứng nước đỏ có trứng nước này cá con sống nhiều và đỡ chết vì đói. Mỗi ngày cho cá con ăn 3 – 4 muỗng canh trứng nước (trứng nước phải còn sống ). Nếu ta đã thả bèo (bèo cái, lục bình) hay rong nhiều, thấy có vài lá héo vàng thì lúc này ta nên vớt ra bớt, tránh vớt luôn cá con , vì thời điểm này cá con hay tựa vào rễ bèo hay rong. Tránh làm động đến hồ cá .
Khi cá con lớn cỡ hột lúa thì tập cho ăn lăng quăng rồi đến trùng chỉ. Từ khi tập ăn cho cá con cá cha cũng ăn giống cá con. Không nên vớt cá cha ra khỏi cá con trước 1 tháng rưỡi (các bạn không nên vớt cá cha ra liền vì cá cha sẽ chăm sóc cá con, rất hiếm trường hợp cá cha ăn cá con, khi cá con rơi xuống đáy cá cha sẽ ngậm cá con và vớt lên).
Chú ý: khi dưỡng Trứng cho cá mẹ thì nên cho ăn lăng quăng vì rất tốt cho trứng

MỌI THẮC MẮC CÓ THỂ HỎI TRỰC TIẾP TẠI NICK ngotuanthanhST

trungctu
27-11-2007, 08:14
Mình cũng từng ép cá, nhưng đến bước thứ 3 thì toi. Cho cá bố mẹ đá bóng cỡ 2 tuần rồi, bỏ vô thấy tụi nó đá thiệt, hôm sau thì cá trống ngỏm.
Bạn có cách nào để chọn cá bố mẹ tương đương không?
Có lần mình nhờ bạn ép giùm, cá con được 2 ngày tuổi, bỏ trứng nước vô thì mấy con trứng nước ăn luôn bầy cá con của mình. Theo mình, trong mấy ngày đầu nên cho ăn bằng lòng trắng trứng.

thesun
27-11-2007, 08:25
Tui có cách ép kung-fu hơn nè. Trước tiên bỏ cá mẹ vào keo loại nhỏ (cỡ keo chao nhỏ là vừa). Chuẩn bị thêm một keo thật lớn nữa (cá đực để trong keo này, nhớ là để nước của keo cá mẹ sao cho nó nổ bồng bềnh trên mặt nước). Sau đó, bỏ keo đựng cá mẹ vào keo lớn (chủ yếu là cho cá đực nó phùng mang thôi), để cho đến khi nào cá đực ko còn đá kiếng nữa thì thôi (khoảng 3 giờ đồng hồ). Sau đó mang ra bể ép (bước chuẩn bị thì giống như trên).
Cách làm của tui vậy là để cho cá mẹ và cá đực quen mặt với nhau, sau khi đưa vào bể là có thể ép ngay, cá mẹ sẽ ko bị cá đực rượt đuổi cắn cá mẹ

ngotuanthanh1603
05-12-2007, 21:50
chắc bạn đã chọn cá mái đã ép 2 đến 3 lần rồi. Có nhiều bạn thích cá mái bự thì ép, nhưng như thế không tốt đâu vỉ cá con sinh ra không tốt đâu
bạn nên chọn cá mái trứng già,nhìn bụng cá có màu vàng, và cá mái phải nhỏ hơn cá trống hoặc bằng
cá con bạn nên coi chúng đã có đủ sức bơi lôi khỏe mạnh không rồi hãy cho chúng ăn trứng nước. Nếu khi ép mà bạn có để thêm cây thủy sinhb như bèo hay lục bình thì sẽ tốt hơn.
bạn nên kiếm cái chậu đất thì tốt hơn và nhớ che phân nữa ánh sáng
ở cần thơ mình thấy những con cá trống ở đây không tốt cho việc làm giống,chúng chưa đủ tuổi và ốm. Bạn nên chọn những con cá trống chúng có ngoại hình tốt và chúng sung mãn