PDA

View Full Version : Kê toa bệnh nhân uống thuốc...bơm hậu môn !


bautroixanh
10-05-2008, 14:57
Chuyện hy hữu đã xảy ra tại một nơi được xem là uy tín của ngành y tế: Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Một bệnh nhân đến khám bệnh, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc uống súc ruột để nội soi, nhưng y tá vội vàng mong về nhà nên kê lộn toa cho bệnh nhân này uống một loại thuốc vốn dùng để... bơm vào hậu môn. Bệnh nhân tỉnh táo phát hiện ra, nhưng y tá chỉ ậm ờ xin lỗi, còn nhà thuốc bệnh viện thì: “Cứ cầm luôn mà xài đi. Không trả được. Ai biểu anh bóc thuốc ra làm gì”(?!).
Chiều 17-12-2007, anh Phan Minh Tý (ngụ Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) đến Bệnh viện Đại học Y dược (số 215 Hồng Bàng, quận 5) khám bệnh. Sau khi được bác sĩ trực tại phòng khám số 12 hướng dẫn các bước cần thiết để chẩn đoán bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày, bác sĩ tại phòng này yêu cầu anh qua khu vực nội soi tiến hành nội soi dạ dày, đại tràng. Anh Tý đến quầy thu tiền, đóng lệ phí nội soi dạ dày, đại tràng hết 480.000 đồng, rồi cầm biên lai đóng tiền, phiếu chỉ định nội soi của bác sĩ đến bàn hướng dẫn tại khu vực nội soi.Cô y tá trực tại đây có vẻ đang rất vội vàng (vì gần cuối giờ chiều) lấy phiếu hướng dẫn chuẩn bị nội soi viết cặn kẽ các bước cần thiết để chuẩn bị nội soi rồi đưa cho anh Tý. Trong đó ghi rõ từ 17 giờ ngày 17-12 đến sáng hôm sau, anh phải nhịn ăn và uống loại thuốc xổ đường ruột và dạ dày theo chỉ định của cô y tá như sau: “15 giờ chiều 17-12 uống một chai Fleet Enema pha với 250ml nước lọc... 7 giờ sáng 18-12 uống thêm một chai Fleet Enema với 250ml nước lọc. Sau mỗi lần uống thuốc, uống thêm một ly nước lọc...”. Khi đưa giấy hướng dẫn và bảo anh Tý tới nhà thuốc của bệnh viện này mua thuốc trên, cô y tá còn cẩn thận hỏi: “Anh đã đọc kỹ và hiểu hết chưa. Hiểu rồi thì ra mua thuốc về uống, 10 giờ 30 phút trưa 18-12 quay lại để nội soi...”.

http://www1.congan.com.vn/img_folder/2007/12/20071231/6b1.1608.jpg ống thuốc dùng để bơm vô hậu môn.

Anh Tý mang phiếu hướng dẫn của y tá phòng nội soi ra nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Fleet Enema theo đúng hướng dẫn. Sau khi nhân viên nhà thuốc đưa thuốc thì chỉ có một chai Fleet Enema. Đọc kỹ lại tờ hướng dẫn của y tá thì thấy uống hai lần hai chai. Để chắc ăn, anh Tý bóc hộp thuốc Fleet Enema ra xem trong hộp là một hay hai chai, nhưng cũng chỉ có một chai. Anh Tý đem thắc mắc hỏi nhân viên bán thuốc, thì một nhân viên khá lớn tuổi gằn giọng với anh: “Thì lộn rồi chứ sao nữa. Quay lại bàn hướng dẫn hồi nãy mà hỏi. Đây chỉ biết bán thuốc theo toa”. Anh Tý mang cả tờ hướng dẫn và chai thuốc vừa mua lại gặp y tá hướng dẫn. Cô y tá cầm chai thuốc ngắm nghía một lúc rồi ồ lên: “Ôi, chết cha. Lộn rồi anh ơi. Em xin lỗi!”. Rồi cô ta nhanh chóng dùng viết gạch tên loại thuốc Fleet Enema và sửa lại trên tờ hướng dẫn của anh Tý thuốc anh cần phải uống là Fleet Phospho Soda. Đưa tờ hướng dẫn lại cho anh, cô y tá dặn: “Anh mang ra nhà thuốc đổi lại thuốc xem người ta có chịu không”. Anh Tý lại quay lại nhà thuốc, đưa tờ hướng dẫn và yêu cầu được đổi lại thuốc, nhưng một nhân viên nhà thuốc lần nữa trợn mắt: “Đổi sao được mà đổi, ai biểu anh bóc thuốc ra làm chi. Bóc ra rồi sao chúng tôi bán được nữa”(?!). Anh Tý đã nói rõ vì y tá bệnh viện kê sai thuốc, không đúng hướng dẫn nên anh phải bóc ra xem. Xem rồi mới biết bệnh viện sai. Nhưng không ăn thua, các nhân viên nhà thuốc lạnh lùng xua tay bảo anh tránh ra để họ tiếp tục bán thuốc. Bất bình, nhiều bệnh nhân chứng kiến hình ảnh trên đã lên tiếng phản đối thái độ của nhân viên nhà thuốc: “Bệnh viện cho thuốc như thế lỡ ai không cẩn thận phát hiện, uống vào chết thì sao?”.
Cuối cùng thì anh Tý cũng phải bỏ tiền ra mua hai loại thuốc, một để sử dụng, một để làm bài học nhớ đời. Tuy hai loại thuốc trên có công dụng gần giống nhau là chữa táo bón, súc, rửa ruột trước khi cần giải phẫu, nội soi, phẫu thuật... Cả hai loại thuốc Fleet Enema và Fleet Phospho Soda đều do một công ty của Mỹ sản xuất, có một số hoạt chất giống nhau như Monobasic Sodium Phosphate, Dibasic Sodium phosphate, Acid Phosphoric... nhưng có một số hoạt chất khác nhau. Hơn nữa, các chất hóa học được điều chế với liều lượng khác nhau, kết hợp với các hóa chất khác sẽ tạo ra các hợp chất hoàn toàn khác nhau. Cho nên, chỉ định và cách dùng của hai loại thuốc trên cũng rất khác nhau. Fleet Enema chuyên dùng để rửa ruột khi giải phẫu trực tràng (hậu môn) và cách dùng là bơm vào từ đường hậu môn và tác dụng (gây bài tiết trong vòng hai đến năm phút). Trong khi Fleet Phospho Soda chuyên dùng để tẩy rửa ruột chuẩn bị cho việc phẫu thuật, chụp X quang, tiến hành nội soi (có tác dụng sau khi uống thuốc từ một đến sáu giờ đồng hồ) và cách dùng là pha với nước rồi uống.
Điều gì xảy ra nếu anh Tý không cẩn thận và pha chai thuốc vốn dùng bơm vào hậu môn để uống vào miệng?
Tên tuổi bệnh nhân bị đổi tứ tung.

Chưa hết, sự cẩu thả của một số nhân viên bệnh viện còn được thể hiện trong hàng loạt giấy tờ sau hai ngày anh Tý khám bệnh tại đây. Từ khi vào đăng ký khám bệnh, đóng tiền khám, anh đã tự tay khai vào phiếu đóng tiền tên, tuổi, giới tính rất rõ ràng: sinh năm 1977, nam. Nhưng sau khi đi một vòng, hồ sơ khám của anh cứ “nhảy múa” liên tục. Đầu tiên, trong phòng khám số 12 của bệnh viện, anh đã khai rõ ràng sinh ngày 21-4-1977, hai phiếu khám trong phòng này, bác sĩ đều ghi tuổi, giới tính của anh. Thế nhưng, từ phiếu chỉ định đi nội soi dạ dày, đại tràng của bác sĩ trong phòng khám số 12, anh mang phiếu này đi đóng tiền, thì trên phiếu chỉ định lại ghi năm sinh là 1987. Trên biên lai đóng tiền nội soi của anh lại ghi tuổi là 20. Hai tờ kết quả nội soi của anh, một tờ ghi giới tính là nữ, 20 tuổi, một tờ ghi giới tính nữ, 30 tuổi. Trong bốn phiếu mua thuốc của anh tại phòng thuốc của bệnh viện (theo chỉ định của bác sĩ) cũng có năm sinh, giới tính khác nhau. Và cuối cùng là toa thuốc sau cùng của bác sĩ lại ghi rất rõ ràng giới tính của anh lần nữa, sinh năm 1987. Ôi, chỉ loanh quanh qua hai phòng khám, một điểm thu tiền, một nhà thuốc mà tên, tuổi, giới tính của người khám bệnh được các y, bác sĩ ở đây “phết” tứ tung. Chẳng lẽ y học không cần sự chính xác nữa hay sao? (theo báo CATP)

mo0nlight1602
12-05-2008, 00:06
pok tem tiếp??
cho em hỏi
nó bơm lên chj vậy anh???

zeroonea
12-05-2008, 00:11
{@:

- =)) nhịn cười ko nổi khi đọc cái title

:@}

hungz27
12-05-2008, 01:44
nó bơm lên chj vậy anh???

bơm cho nó mát:hahaha:

bautroixanh
12-05-2008, 01:59
cho em hỏi
nó bơm lên chj vậy anh???

bơm thuốc còn dùng để trị táo bón kinh niên nữa nhưng ở bài này thuốc bơm từ hậu môn lên ruột để chuẩn bị nội soi đó bạn. Bởi vì nhiều người bị ung thư một đoạn ruột mà không biết,tới chừng phát hiện thì nó lan ra từa lưa và trễ rồi không cách chữa, nếu phát hiện sớm thì bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn ruột đó thì sẽ thoát chết.Mà muốn phát hiện sớm bịnh ung thư ruột tiềm ẩn thì cách vài năm nên đi khám tổng quát,khi đó BS cho mình loại thuốc uống hay bơm để phần chất lỏng này đi vòng qua ruột non ruột già mình,sau đó họ nội soi bằng cách chiếu máy lên,thuốc đó sẽ làm dạ quang (làm sáng) phần ruột nào thuốc chảy thông qua,còn phần nào tối không dạ quang lên là thuốc bị nghẽn không đi thông được thì chứng tỏ ruột có vấn đề như :khối u,tế bào ung thư phát triển trong đó..... túm lại là bơm lên là có lý do.

CheroHung
12-05-2008, 14:42
thuốc bơm có 3 tác dung chính :
1.để súc rửa ruột trong 1 số trường hợp vd :táo bón
2.dùng để điều trị một số bệnh tại chổ ở trực tràng hay một số bệnh liên quan (vd :sốt vẫn dùng thuốc qua đường hậu môn)
3.Dùng để bơm một số chất cản quang để soi hay chụp chiếu XQ trong một số trường hợp viêm nhiễm ,ung thư ...
:catcool::catcool:

mairoixa
12-05-2008, 14:44
Uống cái đó vô là trường sinh bất tử luôn :D

CheroHung
12-05-2008, 14:47
uống vô có mà "toi cơm "thi có chứ trường sinh bất tử gì :catcool:

mo0nlight1602
14-05-2008, 02:01
hì hì
củm ơn ạ
bi zờ thì mo0n hiểu thuốc đó dùng để lèm zì rùi
củm ơn ná ^^!