Diễn Đàn Cần Thơ Online » Tin tức » Tin tức Cần Thơ
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Cần Thơ


Trả lời
 
Điều chỉnh
  #1  
Cũ 17-04-2011, 18:34
Corei3 Corei3 đang ngoại tuyến
Thành viên
Ngày tham gia: 20:08:2010
Bài viết: 90
Thanks: 0
Thanked 10 lần trong 8 bài
CTG: 0
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Cần Thơ
Tiếp tục chương trình làm việc tại một số tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, hôm qua, 15-4-2011, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại TP Cần Thơ.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy và thành viên Ủy ban bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND (gọi tắt là Ủy ban bầu cử) thành phố tiếp đoàn.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 ở TP Cần Thơ được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện một cách chặt chẽ, đảm bảo tiến độ và đúng luật định. Thành phố đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, phê chuẩn 963 khu vực bỏ phiếu và đang rà soát, kiểm tra danh sách cử tri lần cuối để chuẩn bị niêm yết trước ngày 17-4-2011. Công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử được thực hiện chu đáo; qua Hội nghị hiệp thương lần hai đã thống nhất danh sách 11 người ứng cử ĐBQH (được bầu 7), 101 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố (được bầu 54), 603 người ứng cử HĐND cấp huyện (được bầu 309), 4.507 người ứng cử HĐND cấp xã (được bầu 2.360); trong đó, tỷ lệ nữ, trẻ, ngoài Đảng đạt yêu cầu định hướng chung. Thành phố đã tổ chức tổng cộng 83 cuộc hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên ĐHQH, và những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố, với hơn 5.180 cử tri tham gia. Kết quả có 100% ứng cử viên ĐHQH, và 98% người ứng cử đại biểu HĐND thành phố đạt số phiếu tín nhiệm tối đa. Công tác tuyên truyền bầu cử được thực hiện đều khắp, bằng nhiều hình thức phong phú; công tác bảo vệ an ninh, trật tự được đẩy mạnh. Cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho bầu cử được chuẩn bị tương đối hoàn chỉnh...

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Doan, cùng các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại huyện Thới Lai. Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Thới Lai đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước và các thành viên trong Đoàn kết quả các mặt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Theo báo cáo, đến nay, huyện Thới Lai đã hoàn thành việc thành lập các tổ chức về bầu cử; thống kê, lập xong danh sách 97.200 cử tri và niêm yết tại UBND xã (thị trấn), nơi công cộng của các khu vực bỏ phiếu; đã thực hiện xong việc viết thẻ cử tri. Huyện cũng đã thực hiện các bước hiệp thương đúng quy trình, quy định. Qua hiệp thương bước 3, huyện có 48 người ứng cử đại biểu HĐND huyện; trong đó có 16,7% trẻ dưới 35 tuổi; 35,42% nữ, 6,25% ngoài đảng, 6,25% dân tộc ít người, 18,75% tái cử. Đối với đại biểu HĐND cấp xã, qua hiệp thương bước 2, có 711 người ứng cử; trong đó, có 27,98% trẻ dưới 35 tuổi, 27,28% nữ, 21,09% ngoài đảng, 1,96% dân tộc ít người. Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện cũng đã chỉ đạo các ngành, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân để thực hiện tốt cuộc bầu cử, đồng thời chỉ đạo lực lượng quân sự và công an tăng cường phối hợp xây dựng kế hoạch, bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau cuộc bầu cử...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các thành viên trong đoàn kiểm tra đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Cần Thơ và huyện Thới Lai. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Từ nay đến ngày tổ chức bầu cử (22-5), các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố cần tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác chuẩn bị bầu cử; đồng thời tiếp tục tuyên truyền bầu cử một cách sâu, rộng trong nhân dân. Với đặc thù trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp, trường đại học, Cần Thơ cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý cử tri, đảm bảo cho mọi công dân được thực thi quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bầu chọn những đại biểu tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Thành phố cần quan tâm hơn đến công tác tập huấn để thành viên các tổ chức bầu cử nắm chắc quy trình và các quy định về bầu cử; chỉ đạo lực lượng quân sự, công an làm tốt công tác nắm tình hình, kiểm tra các phương án, tình huống, đảm bảo xử lý tốt các trường hợp phát sinh, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong thời gian diễn ra công tác bầu cử; chú trọng giải quyết tốt các đơn thư khiếu nại, tố cáo và đảm bảo các điều kiện về cơ sở, vật chất để cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 ở TP Cần Thơ thành công tốt đẹp.

* Ngày 15-4-2011, Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để giới thiệu danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 giới thiệu danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011 -2016. Tham dự hai hội nghị hiệp thương này, có các vị trong Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố, đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên MTTQVN thành phố và đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQVN các quận, huyện. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đến dự.

100% đại biểu đã thống nhất biểu quyết giới thiệu danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII (đối với những người cư trú và làm việc tại thành phố) gồm 8 người (chưa kể 3 người do Hội đồng bầu cử Trung ương giới thiệu) để bầu chọn 7 đại biểu Quốc hội. Trong đó, có 1 người là lãnh đạo chủ chốt, 1 người công tác trong ngành công an, 1 đại biểu Quốc hội chuyên trách tái cử; về cơ cấu có 3 người dưới 40 tuổi, 2 người là nữ; về chất lượng có 5 người có trình độ trên đại học, 3 người có trình độ đại học. Theo Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố, trước đó UBMTTQVN các xã, phường đã tổ chức Hội nghị để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Kết quả tất cả những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đều được 100% cử tri có mặt tín nhiệm.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để giới thiệu danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố, các đại biểu đã thống nhất danh sách giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 gồm 76 người, để bầu chọn 54 đại biểu HĐND thành phố. Trong đó, có 10 người chuyên trách công tác Đảng, 22 người thuộc khối MTTQ và các tổ chức thành viên MTTQ, 23 người thuộc khối chính quyền, 7 người thuộc các tổ chức kinh tế, 3 người là chức sắc tôn giáo và 11 người thuộc các thành phần khác. Về cơ cấu, có 33 người là nữ (chiếm tỷ lệ 40,78%), 12 người trẻ (chiếm tỷ lệ 15,77%), 15 người ngoài đảng (chiếm tỷ lệ 19,73%), 3 người là dân tộc thiểu số (chiếm tỷ lệ 3,94%); có 4 người có trình độ tiến sĩ, 18 người có trình độ thạc sĩ và tương đương, 46 người có trình độ đại học và 6 người có trình độ Trung học phổ thông.

Báo Cần Thơ
Trả lời kèm trích dẫn
Trả lời

Bookmarks

Tags
bầu cử, cần thơ

Điều chỉnh

Quy đinh gửi bài
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Bật
Smilies are Bật
[IMG] đang Bật
HTML đang Tắt

Truy cập nhanh


Theo giờ GMT +7:: 10:23.


Powered by vBulletin® Version 3.8.2
Copyright ©2000 - 2021, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2005 - 2014