Diễn Đàn Cần Thơ Online » Tin tức » Tin tức Cần Thơ
Sự cố sụp, lở bờ kè chợ Phong Điền


Trả lời
 
Điều chỉnh
  #1  
Cũ 23-02-2007, 13:02
minhkhang minhkhang đang ngoại tuyến
Thành viên
Ngày tham gia: 30:10:2006
Nơi ở: Cần Thơ
Bài viết: 2.811
Thanks: 26
Thanked 12 lần trong 12 bài
CTG: -30
Sự cố sụp, lở bờ kè chợ Phong Điền

Tình trạng sụp, lở còn tiếp tục đe dọa đến nhiều hộ dân khác trên tuyến kè. Ảnh: QUỐC TRƯỞNG

Ngày 22-2-2007, đồng chí Phạm Phước Như, Phó Chủ tịch Thường trực và đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các ngành chức năng đã đến động viên, thăm hỏi một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố sụp, lở bờ kè chợ Phong Điền. Các đồng chí lãnh đạo đã khảo sát tình hình thực tế, chỉ đạo UBND huyện Phong Điền khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và hỗ trợ nhân dân, khắc phục sự cố đã xảy ra.

UBND huyện Phong Điền cho biết: Đến nay sự cố sụp, lở bờ kè chợ Phong Điền đã có 83 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó, có 27 hộ bị ảnh hưởng nặng,16 ki-ốt chìm trong nước, hơn 300 mét bờ kè bị sụp, lở. Tình hình sụp lở đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Một số nơi tình trạng lún, nứt đã ăn sâu đến gần tim Tỉnh lộ 923 (đoạn ngang chợ Phong Điền). Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng sự cố này đang gặp khó khăn về nơi ở, mua bán, nhất là trong dịp Tết nguyên đán vừa qua. Trước mắt, để giải quyết khó khăn, giúp người dân ổn định cuộc sống, UBND huyện đã hỗ trợ cho 27 hộ bị thiệt hại nặng nhất với số tiền 54 triệu đồng và tổ chức di dời toàn bộ những hộ dân trong vùng có nguy cơ bị sụp, lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. UBND huyện cũng đang xúc tiến đề nghị ngành thuế miễn thuế cho các hộ bị ảnh hưởng không buôn bán được. Bên cạnh đó, huyện đã mời một đơn vị chuyên ngành tiến hành khảo sát địa chất, kiểm tra chất lượng công trình để tìm nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục.

Sự cố sụp, lở bờ kè chợ Phong Điền xảy ra trong 2 ngày 14 và 15-2-2007 làm thiệt hại khoảng 1,7 tỉ đồng của Nhà nước (chưa tính thiệt hại do hư hỏng nhà cửa của dân).

Q.T - T.D
Trả lời kèm trích dẫn
  #2  
Cũ 27-02-2007, 15:40
minhkhang minhkhang đang ngoại tuyến
Thành viên
Ngày tham gia: 30:10:2006
Nơi ở: Cần Thơ
Bài viết: 2.811
Thanks: 26
Thanked 12 lần trong 12 bài
CTG: -30
Re: Sự cố sụp, lở bờ kè chợ Phong Điền
Tin thêm về vụ sụp lở đất tại chợ Phong Điền (Cần Thơ): Thêm một dãy phố bị sụp lún

Khoảng 9 giờ 30 phút sáng qua 26.2, trong lúc các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ và huyện Phong Điền đang tiến hành cuộc họp làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan xung quanh sự cố sụp lở nghiêm trọng tại chợ Phong Điền (Thanh Niên số ra ngày 21.2 đã thông tin), thì bất ngờ cả một dãy phố với gần 20 căn nhà kiên cố trong khu vực chợ lại tiếp tục bị sụp lún và trượt ra phía bờ sông Cần Thơ cả mét.

Sự cố này đã gây náo loạn và ùn tắc giao thông trên đoạn tỉnh lộ 923 đi ngang khu vực chợ Phong Điền. May mắn là không có thiệt hại về tính mạng, do người dân đã di dời khẩn cấp trước đó ít ngày.

Tuy nhiên hàng chục mét bờ kè phía sau dãy nhà này lại tiếp tục bị đứt gãy từng đoạn, nghiêng hẳn ra phía lòng sông và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào; đồng thời nhiều vết nứt cũng đã xuất hiện và đang lan rộng trên 1/2 lòng đường 923 phía bờ sông, trong đó đoạn sụp nứt nghiêm trọng nhất diễn ra ngay trước mặt trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phòng Kinh tế huyện Phong Điền.

Trong khi đó, cuộc họp của các cơ quan chức năng diễn ra trong suốt buổi sáng mà vẫn chưa thể kết luận được gì, vì tất cả các bên: thiết kế, giám sát, tư vấn, thi công (trong đó thi công là Công ty TNHH Hồng Trung, TP Cần Thơ) đều khẳng định đã làm đúng "trình tự thủ tục".

Đáng lưu ý là ý kiến của ông Trịnh Thanh Xuân, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Tây Đô, đơn vị thiết kế công trình bờ kè: "Do có thêm hơn 50 nhà dân được cải tạo và xây dựng mới trong khu vực giữa bờ kè và đường tỉnh 923 đã gây áp lực lớn lên bờ kè, dẫn đến sụp lở và trượt ra phía lòng sông. Trong khi thiết kế cho công trình bờ kè đã không lường được yếu tố này, nên công ty phải chịu một phần trách nhiệm...".

Có mặt tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu các đơn vị liên quan nói trên phải có văn bản báo cáo cụ thể quá trình thực hiện công trình; đồng thời bên chủ đầu tư là UBND huyện Phong Điền phải thuê cơ quan kiểm định độc lập để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan trong thời gian sớm nhất.

Tấn Đức
Trả lời kèm trích dẫn
Trả lời

Bookmarks

Điều chỉnh

Quy đinh gửi bài
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Bật
Smilies are Bật
[IMG] đang Bật
HTML đang Tắt

Truy cập nhanh


Theo giờ GMT +7:: 17:30.


Powered by vBulletin® Version 3.8.2
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2005 - 2014